“Việt Nam đang ngày càng thể hiện vị thế về hàng hải tại Biển Đông”

Trên mục Ý kiến của Trang Forbes cho biết một số nội dung tóm gọn như sau:

– Theo Trung tâm Hoa Kỳ về Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế vào năm ngoái cho biết, Việt Nam cải tạo đảo ở biển Đông nhiều hơn cả Trung Quốc.

– Trong năm nay, Việt Nam đã tiếp tục hợp tác với công ty dầu hỏa của nhà nước Ấn Độ ONGC để thăm dò dầu khí dưới đáy biển. Trung Quốc phản đối nhưng Việt Nam đã không nhương bộ.

– Các tàu đánh cá của Việt Nam đã được đưa tới tận vùng biển các nước khác, như Indonesia và Thailand.

– Việt Nam phản đối Đài Loan khi nước này tập trận quân sự tại đảo do Đài Loan chiếm đóng. Một học giả của Đài Loan nói: “Bất cứ khi nào Đài Loan có động thái, Việt Nam luôn phản đối. Lâu nay vẫn như vậy. Việt Nam rất quyết tâm.”

– Trung Quốc cũng phải cẩn thận. Trung Quốc thường dùng lợi ích kinh tế để xoa dịu các nước Đông Nam Á khác, nhưng thường gặp vấn đề với Việt Nam. Vào tháng 6, một viên chức quân sự cao cấp Trung Quốc đã rút ngắn chuyến thăm Việt Nam vì Việt Nam cho thăm dò dầu khí trong vùng biển tranh chấp. Vào tháng 8, Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước đã hủy bỏ cuộc họp, vì những tranh chấp hàng hải.

Về lý do, bài viết cho rằng do kinh tế Việt Nam đang phát triển và lệ thuộc nhiều vào biển. Ngoài ra, Chủ nghĩa Quốc gia được cho là sự kết hợp giữa CN Cộng sản và CN Dân tộc đang gia tăng và người dân tin rằng Chính phủ cần phải cứng rắn về vấn đề hàng hải.

 

Bão Lửa

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *