Việc gì cũng đẩy lên Thủ tướng vậy bộ, ngành, địa phương làm gì?

Chính phủ bận “trăm công nghìn việc” nhưng vẫn phải lo chỉ đạo từng vụ việc nhỏ từ quán “cà phê Xin Chào”, trẻ em bị bạo hành, sập giàn giáo đến thu phí BOT… Vậy bộ, ngành cấp dưới làm gì?

Những ngày vừa qua dư luận nóng lên trước những bức xúc của người dân về các vấn đề tồn tại xung quanh trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang). Trước thực trạng này ngày 4/12, Thủ tướng đã có buổi họp khẩn với bộ, ngành để tìm phương án giải quyết.

Ngay sau buổi họp với các bộ, ngành thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng đánh giá toàn diện dự án BOT Cai Lậy; dừng thu phí trong một tháng với dự án này để Bộ Giao thông và các bộ ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án cụ thể.

Trước chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, PGS.TS Phạm Quý Thọ –  nguyên Trưởng khoa Chính sách công (Học viên Chính sách & Phát triển – Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho rằng, Bộ Giao thông vận tải phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, không thể để Chính phủ cứ nhắc nhở mãi vấn đề tồn tại ở một dự án BOT giao thông được.

PGS Phạm Quý Thọ nhận định, có thể thấy vừa qua Chính phủ có những chỉ đạo rất mạnh mẽ với những thông tin dư luận, báo chí phản ánh.

“Có thể thấy báo chí truyền thông là kênh thông tin để Chính phủ nắm tình hình từ đó có những chỉ đạo. Ở góc nhìn quan sát ngoài tôi thấy vừa mừng vừa lo. Mừng vì Chính phủ thực sự vì dân, quan tâm sâu sát với từng ngọc ngách vấn đề người dân quan tâm.

Nhưng cũng rất lo, bởi vấn đề báo chí phản ánh ai cũng biết từ bộ, ngành đến các địa phương. Vậy tại sao họ biết nhưng không vào cuộc, phải chăng đây là tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, ông Thọ nói.

PGS.TS Phạm Quý Thọ cho rằng, Chính phủ lo “trăm công nghìn việc” nhưng vẫn phải lo chỉ đạo giải quyết vấn đề tại hàng loạt dự án BOT giao thông được báo chí phản ánh thời gian qua là một bất cập.
Thời gian vừa qua Chính phủ đã phải rất nỗ lực để ổn định kinh tế vĩ mô, xử lý các khoản lỗ lớn ở các doanh nghiệp nhà nước, đồng thời duy trì tốt hoạt động điều hành trên mọi mặt.

Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành, đi nhiều địa phương. Ngoài nắm tình hình còn để trực tiếp chỉ đạo, khơi dậy tiềm năng các tỉnh để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

PGS Thọ cho rằng, giữa lúc Chính phủ lo “trăm công nghìn việc” nhưng vẫn phải lo chỉ đạo giải quyết vấn đề tại hàng loạt dự án BOT giao thông được báo chí phản ánh thời gian qua là một bất cập.

Trong chỉ đạo của Thủ tướng về vấn đề BOT Cai Lậy nêu rất rõ: Dừng thu phí trong một tháng với dự án này để Bộ Giao thông và các bộ ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án cụ thể.

Có thể hiểu chỉ đạo này của Thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định vai trò của Bộ Giao thông Vận tải. Lúc này có lẽ Thủ tướng và dư luận không muốn nghe những phát biểu kiểu dự án không sai với quy định của pháp luật.

Theo PGS Thọ nếu không sai như khẳng định của Bộ Giao thông Vận tải thì tại sao người dân lại phản đối quyết liệt như vậy. Việc nói sai hay không sai phải có lý giải, phản biện đầy đủ chứ không phải chỉ là nói cho xong.

PGS Thọ nhấn mạnh, những tồn tại ở các dự án BOT giao thông xuất phát từ quản lý nhà nước thể hiện ngay từ hợp đồng BOT.

“Việc quyết định đặt trạm thu phí ở đâu, quyết định mức thu phí chắc chắn được doanh nghiệp đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước trong đó có Bộ Giao thông vận tải, chính quyền các địa phương nắm rõ và có sự bàn bạc ngay từ đầu.

Vậy tại sao ngay thời điểm đầu cơ quan quản lý nhà nước không nhìn thấy vấn đề bất cập ấy?”, ông Thọ đặt câu hỏi.

Đánh giá động thái trong việc giải quyết tồn tại ở các dự án BOT giao thông thời gian qua, Phó Giáo sư Thọ cho rằng, Bộ Giao thông vận tải đã lên tiếng nhưng không quyết liệt, không rốt ráo.

“Một Chính phủ phục vụ nhưng Thủ tướng không thể làm mãi được. Bản thân các bộ ngành phải chuyển động, không thể cái gì cũng chờ Chính phủ, cái gì cũng chờ Thủ tướng chỉ đạo. Phải làm sao để người dân không nghĩ chỉ có Chính phủ hành động, còn bộ, ngành địa phương thì ỷ lại vào Chính phủ”, ông Thọ nói.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *