Về thư kêu gọi hiệp thông của Giáo hạt Đông Tháp, Giáo phận Vinh

Với cương vị là Linh mục đứng đầu – quản hạt Giáo hạt Đông Tháp, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Mới đây, ngày 4/11/2017, Linh mục Phạm Xuân Kế đã thay mặt Linh mục đoàn của Giáo hạt ra thư kêu gọi cộng đồng dân Chúa trong giáo hạt Đông Tháp và toàn giáo Phận Vinh hiệp thông và cầu nguyện cách đặc biệt cho giáo xứ Đông Kiều sau những biến động vừa qua.

Thư kêu gọi hiệp thông của Linh mục quản hạt Đông Tháp, Giáo phận Vinh (Nguồn: FB).

Chắc chắn nhiều người khi tiếp cận bức thư sẽ có những đánh giá theo chiều hướng tiêu cực. Nghĩa là vị Linh mục Kế sẽ tố cáo, sẽ tiếp tục nói lên những luận điệu mà các Linh mục như Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên) và Linh mục Nguyễn Đình Thục (Quản xứ Song Ngọc) đã rao giảng xuyên tạc trên nhà thờ và khi trả lời báo chí, nhất là sau sự việc lương dân bao vây Linh mục Kế, Linh mục Ngữ (Chánh xứ Đông Kiều) và ông Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ này.

Nhưng, không. Với một sự khách quan và hiểu biết đầy đủ của một người trong cuộc, vị Linh mục đứng đầu Giáo hạt Đông Tháp này đã có những nhìn nhận và đánh giá hết sức khách quan và đầy đủ về sự việc. Và điều đáng nói là ông không có bất cứ một lời lẽ quy kết, cho rằng chính quyền đứng sau hay bảo kê. Đặc biệt, ngôn ngữ, thái độ và cách diễn đạt trong bức thư này khác hoàn toàn với nội dung bản lên tiếng trước đó do ông và các Linh mục trong Giáo hạt Đông Tháp đồng ký tên.

Giải thích về điều này, đã có không ít những ý kiến bên lề. Nhưng lí do được cho là dễ hiểu và dễ chấp nhận chính là việc bản thân vị Linh mục đứng đầu này đã hiểu ra chân tướng, bản chất sự việc. Nguyên cớ cho điều này được cho chính là việc Công an và đại diện chính quyền đã bảo vệ an toàn và đưa Linh mục Ngữ về nhà thờ giáo hạt Đông Tháp an toàn.

Mặc dù trong thư kêu gọi hiệp thông có những câu hỏi, kiểu như: “Sự việc vô văn hoá và đầy tính bạo lực tại sao lại xẩy ra tại cơ quan công quyền, trong ngày tổ chức đối thoại chính thức với chúng tôi?

Liệu, từ nay, những cuộc đối thoại giữa chúng tôi với chính quyền có được đảm bảo an toàn nữa không?”.

Nhưng xin thưa đó cũng là sự thực mà chính quyền và các cơ quan hữu quan tại Nghệ An đang ra sức tìm lời giải và cách thức giải quyết. Rằng kiên quyết không có chuyện Công an hay chính quyền bảo kê, đứng đằng sau các phong trào của hội cờ đỏ hay hoạt động của lương dân. Nó diễn ra hoàn toàn tự phát, xuất phát từ những cảm quan và cách nghĩ của những người đứng đầu. Cái khó ở đây chính là cái phong trào có tính tự phát đó đang có những dấu hiệu vượt quá tầm kiểm soát, khả năng quản lý của chính quyền.

Bằng chứng rõ ràng nhất là hôm 30/10/2017 dù đã cố gắng tuyên truyền, thậm chí răn đe những người đứng đầu kích động lương dân bao vây 02 Linh mục và ông Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Đông Kiều nhưng tình hình không được cải thiện. Lương dân vẫn kiên quyết yêu cầu Linh mục Ngữ phải đứng ra công khai xin lỗi nếu không sẽ không có đường về. Biện pháp cuối cùng được đưa ra là đưa Công an đến để bảo vệ và hộ tống Linh mục Ngữ về nhà thờ xứ Đông Tháp, xã Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An.

Đó cũng là câu hỏi hết sức thường tình mà chính quyền, các cơ quan chức năng tại Ngệ An phải có những biện pháp xử lý thích đáng.

Thư kêu gọi hiệp thông, cầu nguyện đặc biệt cho Giáo xứ Đông Kiều được kết thúc bằng lời kêu gọi: “Cùng với thư hiệp thông, tôi cực lực lên án các ứng xử thiếu văn hoá và đầy tính bạo lực đó. Đồng thời, tôi tha thiết mời gọi anh chị em cầu nguyện và giữ bình tĩnh để chờ đợi một giải pháp ôn hoà.

Nếu sự việc đáng tiếc trên đây còn tiếp diễn, khi có hiệu lệnh, chúng ta cùng sát cánh bên nhau biểu lộ sự hiệp thông sâu xa và có những hành động cụ thể để bảo vệ niềm tin và bảo vệ bà con giáo xứ Đông Kiều, vì việc của giáo xứ Đông Kiều cũng là việc của toàn giáo phận, đặc biệt là giáo hạt Đông Tháp.”

Mõ đặc biệt chú ý tới đoạn: “Đồng thời, tôi tha thiết mời gọi anh chị em cầu nguyện và giữ bình tĩnh để chờ đợi một giải pháp ôn hoà” và có lẽ đây cũng chính là tinh thần chính của thư kêu gọi này.

Cũng giống như những sự việc trước đó xảy ra tại Giáo họ Văn Thai, xứ Song Ngọc thuộc xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Sau những biến cố mà nói đúng hơn là xung đột lương giáo, dù không nói ra nhưng không ít kẻ đã hi vọng những sự lên tiếng của các vị chủ chăn theo hướng lên án chính quyền. Đó cũng là tiền đề để chúng vu cáo xuyên tạc sự việc.

Với thư kêu gọi hiệp thông này nó có thể sẽ khiến không ít kẻ thất vọng khi không làm “đục nước để béo cò”. Nhưng đấy là điều kiện cần thiết để tránh những xung đột không đáng có. Quan trọng hơn, đó chính là cửa mở để Giáo hội Công giáo địa phận Vinh không phải đau đầu trước những hành vi bấn loạn, làm xấu hình ảnh giáo hội của những chủ chăn như Linh mục Nam và Thục!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *