Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017

Tối ngày 25-3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã tổ chức lễ tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 (GMTVNTB) tại trường quay S14, Đài Truyền hình Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự, phát biểu chỉ đạo và trao Bằng khen cho các tài năng trẻ.
Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cùng đại diện các cơ quan Trung ương…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.
Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam là Giải thưởng được tổ chức thường niên, trao tặng nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn 26-3. Trải qua 21 năm, đến nay, đã có 210 Gương mặt trẻ tiêu biểu được vinh danh.

Bên cạnh đó là 210 gương mặt trẻ nhận danh hiệu Gương mặt trẻ triển vọng. Các gương mặt trẻ sau khi được tôn vinh đã phát huy tốt năng lực và uy tín của mình, tuyệt đại đa số tiếp tục phấn đấu và có nhiều cống hiến.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng.
Giải thưởng cũng là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh thiếu nhi tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó tạo động lực phát triển các tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo… trong thanh, thiếu nhi; củng cố và phát triển tổ chức Đoàn, Hội, Đội; đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Anh Nguyễn Khôi (được xem là người tiên phong trong việc đưa công nghệ vào lĩnh vực sức khỏe và thể hình, với sản phẩm WeFit) và Đại uý Phạm Văn Dân, Đội trưởng phòng Cảnh sát Hình sự – CA tỉnh Hải Dương giao lưu với khán giả.
Trước đó, sau thời gian phát động, Thường trực Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã nhận 136 hồ sơ hợp lệ từ 53 đơn vị để tổ chức bình chọn các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 trên các lĩnh vực: Học tập, Nghiên cứu khoa học – Sáng tạo, Lao động sản xuất, Kinh doanh – Khởi nghiệp, Quản lý hành chính, Quốc phòng, An ninh trật tự, Thể dục thể thao, Văn hoá nghệ thuật, Hoạt động xã hội.

Trong đó, có 104 đề cử là nam, 31 đề cử là nữ; 9 đề cử là người dân tộc thiểu số (Tày, Mông, Nùng, Bahnar, Jrai, Mường, Giáy); học hàm cao nhất là Phó giáo sư, học vị cao nhất là Tiến sĩ. Đề cử nhiều tuổi nhất sinh năm 1983, ít tuổi nhất sinh năm 2004…


TS Vũ Bích Ngọc (một trong những nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc hàng đầu Việt Nam) và em Phạm Huy (học sinh lớp 12, tác giả nghiên cứu công trình “Cánh tay Robot dành cho người khuyết tật” cùng đồng chí Vũ Văn Bình (Cây sáng kiến của Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Quân đội) giao lưu với khán giả.
Hội đồng xét chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 đã tổ chức họp 2 lần và tiến hành bỏ phiếu kín đã chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017; 10 đề cử còn lại nhận danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2017.


Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng thư ký Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam Nguyễn Hữu Tú tặng chiếc máy thở oxy tới bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu (người được biết đến với trái tim nhân ái, đã viết đơn và xung phong đến vùng xa xôi, khó khăn nhất, để có thể khám chữa bệnh cho thật nhiều người nghèo) để hỗ trợ thêm cho công tác khám chữa bệnh.
10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017  được tôn vinh tại buổi lễ là: Sinh viên Đinh Quang Hiếu (lĩnh vực Học tập), Tiến sĩ Vũ Bích Ngọc và em Phạm Huy (lĩnh vực Nghiên cứu khoa học), kỹ sư Vũ Văn Bình (lĩnh vực Lao động sản xuất), doanh nhân Nguyễn Khôi (lĩnh vực Kinh doanh Khởi nghiệp), Đại úy Phạm Văn Dân (lĩnh vực An ninh trật tự), Đại úy Tô Hồng Thái (lĩnh vực Quốc phòng), bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu (lĩnh vực Hoạt động xã hội), vận động viên Lê Tú Chinh (lĩnh vực Thể dục thể thao), em Trần Minh Châu – tài năng trẻ piano (lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật).


Em Trần Minh Châu, SN 2004, được mọi người gọi vui là “cô bé hạt tiêu” nhưng Bảng thành tích Piano rất đáng nể, gần đây nhất Minh Châu đã được đặc cách tham gia thi tuyển và đạt kết quả xuất sắc đỗ vào “Hệ đào tạo tài năng trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật giai đoạn 2016-2025 tầm nhìn đến năm 2030” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng, chăm lo việc phát triển, bồi dưỡng, trọng dụng nhân tài, nhất là các tài năng trẻ, với chủ trương xuyên suốt, nhất quán: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”.

Nhiều chủ trương, chính sách thu hút, tôn vinh, trọng dụng nhân tài, ưu tiên nguồn lực phát triển đội ngũ tài năng trẻ đã được triển khai thời gian qua. Từ đó, nhiều tài năng trẻ đã trưởng thành, có nhiều đóng góp to lớn, quan trọng cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Danh hiệu “Gương mặt trẻ Việt Nam” đã tiếp thêm động lực, niềm tin để các bạn trẻ vươn lên tiếp tục tỏa sáng, có những đóng góp quan trọng cho xã hội. Giải thưởng còn góp phần khơi dậy những giá trị tốt đẹp, nhân văn trong giới trẻ, trở thành hoạt động có ý nghĩa thúc đẩy các phong trào thi đua trong thanh thiếu nhi; củng cố, phát triển tổ chức Đoàn và Đội; đồng thời nâng cao nhận thức, thu hút sự quan tâm của các cấp, ngành cũng như toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Lê Quốc Phong trao Giải thưởng tặng các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.


Ban Tổ chức vinh danh các gương mặt trẻ triển vọng năm 2017.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Các gương mặt trẻ được tuyên dương dịp này là những hạt nhân nòng cốt lan tỏa giá trị tốt đẹp, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo, góp phần xây dựng, phát triển thế hệ thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các cá nhân xuất sắc này sẽ luôn ý thức được trách nhiệm, sứ mệnh của mình để tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng, sống trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, thực sự trở thành những tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam…


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu và các gương mặt trẻ tiêu biểu, triển vọng năm 2017.
Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục chung tay bồi dưỡng, chăm lo, phát huy tài năng của các điển hình tiên tiến.

“Đoàn Thanh niên cần thực sự trở thành chỗ dựa, đòn bẩy, nơi cần đến, muốn đến của mỗi tài năng trẻ nói riêng, của mỗi bạn trẻ nói chung…; là vườn ươm tốt cho những giá trị tốt, người tốt, việc tốt trong thanh thiếu nhi để đất nước có thêm nhiều gương tiêu biểu, gương mặt trẻ triển vọng trong nhiều lĩnh vực, trên các địa bàn rộng khắp cả nước; góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội tại mỗi địa phương và công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước… “- Thủ tướng nhấn mạnh.


Lực lượng CAND có hai gương mặt được vinh danh là Đại úy Phạm Văn Dân (gương mặt trẻ tiêu biểu) và  Trung úy Lê Hoàng Hảo, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh (gương mặt trẻ triển vọng).
Tại Lễ tuyên dương, 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Cúp và tiền thưởng. 10 Gương mặt triển vọng được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Cúp và tiền thưởng.

Ngày 26-3, các Gương mặt trẻ tiêu biểu và triển vọng 2017 sẽ về nguồn báo công tại Khu Di tích đền Hùng (Phú Thọ) và Khu danh thắng Tây Thiên (Vĩnh Phúc).

Thảo Vy

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *