Tết của người chiến sĩ Công an Nhân dân

Đối với người Việt, Tết là khoảng thời gian quý báu để họ tạm gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống, để đêm giao thừa thắp nén hương trầm tưởng nhớ tổ tiên, để được quây quần cùng gia đình, họ hàng bên mâm cơm chiều 30, để được hít thở cho căng tràn ngực phổi cái sức sống mãnh liệt của mùa xuân mới. Nhưng đối với những chiến sĩ CAND, vì đặc thù nghề nghiệp mà họ chấp nhận hy sinh chút hạnh phúc đời thường ấy.

Để có một cái Tết đầm ấm, yên vui, ta không thể không nhắc đến những chiến công thầm lặng của lực lượng Công an Nhân dân. Tết là những ngày họ bước vào đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự. “Tội phạm không có ngày nghỉ”, hơn thế nữa, Tết là khoảng thời gian mà tình hình an ninh trật tự diễn biến vô cùng phức tạp. Chẳng hề ngạc nhiên khi đêm giao thừa, bầu trời rực rỡ pháo hoa, trong khi mọi người, mọi nhà cùng hướng về thời khắc thiêng liêng của đất trời để tưởng nhớ tổ tiên, nguyện cầu cho một năm mới an khang thịnh vượng, thì những chiến sĩ Công an nhân dân vẫn đang âm thầm thực hiện nhiệm vụ, đánh đổi hạnh phúc riêng tư của mình để nhân dân đón Tết, vui Xuân. Đó là những chiến sĩ An ninh nhân dân, họ âm thầm đấu tranh triệt phá mọi âm mưu khủng bố phá hoại của các thế lực thù địch, phản động, đảm bảo một cái Tết yên bình. Đó là những chiến sĩ Cảnh sát giao thông, họ tỏa ra trên từng tuyến đường, từng con phố, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vì mục tiêu Tết này đường phố thật bình yên, không gia đình nào mất đi người thân vì tai nạn. Đó là những chiến sĩ Cảnh sát Cơ động, họ gác cho nhân dân ngắm pháo hoa, gác cho nhân dân vui chơi ngày Tết, gác cho đường phố bình yên, không còn bóng trộm cướp. Đó là những chiến sĩ Cảnh sát hình sự, họ rời nhà ngay trong đêm giao thừa vì một vụ án mạng, một vụ ẩu đả, một vụ cờ bạc, hay chỉ là một vụ nổ pháo hoa…. Đó là những chiến sĩ Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, với cuộc đấu tranh chống lại “cái chết trắng” chưa bao giờ thôi nóng bỏng, họ ngã xuống trong những ngày nhân dân đang nô nức sắm Tết, khi tuổi đời còn rất trẻ…

Đối với những cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Công an Nhân dân, Tết mang một ý nghĩa thật đặc biệt. Với nhiều chiến sĩ, Tết không phải là những ngày được ở bên gia đình, được nghỉ ngơi, được tạm bỏ qua một bên công việc quan trọng của mình. Với họ, Tết là những ngày ở bên đồng chí đồng đội, ứng trực sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Tết là những ngày nhiệm vụ của họ càng nặng nề, đòi hỏi họ phải tập trung tối đa thời gian và trí óc. Có những cán bộ chiến sĩ đã 20 năm không đón giao thừa cùng gia đình. Có những gia đình lại có cả cha, cả con làm trong ngành công an, đến đêm giao thừa chỉ có mẹ ở nhà…Có những chiến sĩ đón Tết cùng phạm nhân, cùng họ tăng gia sản xuất mừng Xuân, cùng họ gói bánh chưng, cùng họ liên hoan văn nghệ mừng năm mới, giúp đỡ họ liên lạc với gia đình ngày Tết…,tất cả là để phạm nhân có một cái Tết ý nghĩa, để họ ăn năn hối lỗi mà quyết tâm rèn luyện để trở lại làm người lương thiện. Rồi những chiến sĩ Công an tương lai- những học viên của các trường Công an nhân dân, họ đã phải học cách ăn Tết xa nhà ngay khi còn ngồi trên giảng đường….Đối với cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng CAND, Tết chỉ ý nghĩa khi nhiệm vụ hoàn thành, khi đường phố bình yên, khi tất cả mọi người được hưởng một cái Tết trọn vẹn, hạnh phúc.

Một mùa xuân mới lại về. Không khí Tết đang lan tỏa đến mọi ngõ ngách của cuộc sống. Đứng ngắm nhìn đất nước vào Xuân, ta mới thấy giá trị thay những bóng áo xanh đang ngày đêm giữ cho màu đào nở thắm, giữ cho Tết tươi đẹp hơn.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *