Phúc thẩm Nguyễn Văn Oai: Trò đánh lận tội danh

Chỉ còn 3 ngày nữa phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Văn Oai SN 1981, Quê quán: Quỳnh Vinh, Tx Hoàng Mai, Nghệ An) phạm tội chống người thi hành công vụ và không thực hiện lệnh quản chế sau án phạt sẽ diễn ra.

Nguyễn Văn Oai ngày ra tù trước đó (Nguồn: FB).

Và do đây là 2 tội danh hình sự bình thường, không liên quan đến tính chính trị gì đó. Nên Mõ khẩn thiết những ai quan tâm hãy đừng đánh lận và nhắc đến Nguyễn Văn Oai với tư cách là một nhà dân chủ hay một cụm từ đẹp đẽ hơn: Nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ và quyền sống của con người.

Bởi đó đã là quá khứ của Oai. Và chỉ riêng với điều đó, Oai đã phải trả giá với bản án 4 năm tù giam kèm theo 4 năm quản chế và chừng đó là quá đủ.

Việc Oai có phát biểu khá mạnh mồm ngày ra tù với BBC rằng: “Trở về sau bốn năm tù, tôi không thấy tiếc điều gì. Tôi tự hào về bốn năm tù đó.”

Oai cũng xác nhận mình “là người của đảng Việt Tân” và không ngần ngại bày tỏ rằng: “Đảng Việt Tân của chúng tôi rất mong được xây dựng một đất nước Việt Nam dân chủ” thì suy cho cùng đó là võ miệng và cách để Oai không bị đám đồng đảng cách ly, thậm chí là tố cáo.

Nói rằng cần một sự rạch ròi trong chuyện này là vì thế.

Quay trở lại phiên tòa Phúc thẩm Oai sắp phải đối diện. Cô Linh Châu (vợ Oai trong phiên phúc thẩm đã cùng mẹ đẻ của Oai từ chối vào tham dự phiên tòa vì cho rằng Oai bị kết án bất công) như thường lệ đã có những lời gửi tới phiên tòa. Và trước phiên phúc thẩm này cô ta tiếp tục có bức thư gửi tới quan tòa: Toàn văn như sau:

“Trước hết xin gửi lời chào lời, lời chúc năm mới, lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn từ chồng tôi là TNLT Nguyễn văn Oai tới Quý Cha, quý ân nhân Nội Ngoại xa gần, anh chị em, bạn bè, những người yêu nước,… đã nhớ tới anh, giúp đỡ anh cách này cách khác và xin mọi ngừoi cầu nguyện cho anh ở phiên toà sắp tới.

Khi Nhớ về người chồng, người cha. Một người đang trực tiếp đối diện với bạo quyền cộng tôi thiết nghĩ:

Là một người chính trực và luôn tìm kiếm sự công bằng trong một xã hội bất công và vô cảm đến đáng sợ, họ có thể vì manh áo, chén cơm hay một lý do nào đó mà tìm kiếm một sự yên thân dã tạo bằng cách im lặng và khuất phục. Đây là điều đáng thương cho một dân tộc đã và đang xuyên suốt từ thế hệ này đến thế hệ khác. Tuy nhiên giữa những sự vô cảm và sự chịu đựng lạ lùng đó đã có không ít người trong đó có chồng tôi TNLT Nguyễn văn oai đã mạnh mẽ bất chấp Tất cả để đứng lên tìm lại việc làm đúng đắn cho tương lai của của gia đình và mọi người chung quanh và thế hệ mai sau trở nên tốt đẹp hơn, điều đó có gì sai sao? Không! Chắc chắn là không. Vì đó là quyền bình đẳng là sự tự do và cũng là quyền căn bản của mỗi con người, nhưng rất tiếc sự bình đẳng và quyền căn bản của mỗi con ngừoi đó lại là thứ xa xỉ ở Việt nam, họ có thể bị kết án khi đòi hỏi những quyền căn bản đó.

Thứ 2 ngày 15-1- 2017 là ngày mà cộng sản đưa bố của con tôi ra toà xét xử, liệu rằng đất nước có thể lật sang trang mới và sự tự do của chồng tôi có đựơc trả lại trong ngày hôm nay không? Chúng ta phải làm gì để thấy được những điều ấy.

Tôi tin rằng chồng tôi vô tội, chồng tôi là một người yêu nước, đang dẫn thân vì đất nước, anh đi tù không phải vì anh có tội mà vì anh là người mạnh mẽ, dám đứng lên đòi lại quyền mà chính anh, gia đình anh và mọi người trong đất nước Việt đáng được hưởng. Trong lúc anh bị kết án là lúc mọi người nên thấy sự ngang trái và bạo quyền dưới tay cộng dành cho người yêu nước như thế nào để thức tỉnh sự vô cảm tới lạ lùng đáng sợ mà người người đang phải im lặng chịu đựng.

Tôi Linh châu và con gái 5 tháng tuổi luôn chờ đợi ngày anh trở về, con tôi rất cần một người cha lúc này.

Rất mong cộng đồng mạng, những ngừoi quan tâm đến nhân quyền và tự do trên thế giới dõi theo và tìm lại công bằng cho anh bằng cách này cách khác.

Yêu cầu nhà cầm quyền Việt nam trả lại tự do cho TNLT Nguyễn văn Oai”.

Hết trích.

Bức thư của vợ Oai một lần nữa cho thấy: Sẽ chẳng có gì là quá lạ nếu người ta tiếp tục nhắc đến Oai là một “tù nhân lương tâm” đến mãi tận sau này.

Và rất có thể mẹ và vợ Oai sẽ tiếp tục khước từ quyền được tham dự phiên tòa của con và chồng của mình. Đó cũng sẽ trở thành một chủ đề để mấy ông Linh mục công giáo cực đoan cùng đám vong nô hải ngoại góp nhặt để nói đó là một phiên tòa bỏ túi hay phiên tòa được quyết định từ trước khi đưa ra xét xử…

Đó lại sẽ là điều được nói nhiều sau phiên tòa nếu ‘chẳng may” Oai bị y án hoặc có một hình phạt lớn hơn.

Thế mới biết, ở Việt Nam không hẳn người đi tù là đã phạm tội. Mà còn có không ít kẻ cố tình lấp liếm hành vi của mình để chối tội. Đó cũng sẽ là những lực cản to lớn đối với nền tư pháp Việt đương đại.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *