Ông Tập Cận Bình tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 5 năm

Quốc hội Trung Quốc hôm nay đã bầu ông Tập Cận Bình giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 5 năm thứ hai với 100% phiếu bầu.

Hoạt động bỏ phiếu diễn ra hôm nay 17/3 tại phiên họp trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội thứ 13 của Trung Quốc. Toàn bộ 2.970 đại biểu đều bỏ phiếu ủng hộ ông Tập Cận Bình tái đắc cử. Kết quả này đồng nghĩa với việc, ông Tập Cận Bình sẽ giữ thêm nhiệm kỳ Chủ tịch nước đồng thời là Tổng Bí thư và Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc đến năm 2023.

Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chỉ một tuần sau khi Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu thông qua sửa đổi hiến pháp nhằm xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với chức danh Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước.

Cũng tại phiên bỏ phiếu hôm nay, ông Vương Kỳ Sơn, một nhân vật thân cận của ông Tập và từng đứng đầu chiến dịch chống tham nhũng, cũng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch nước với 2.969 phiếu thuận và chỉ có 1 phiếu trống.

Ông Tập đắc cử Chủ tịch Trung Quốc vào năm 2013. Trong nhiệm kỳ tiếp theo này, ông Tập được dự đoán sẽ tiếp tục các chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn nhằm thanh lọc chính quyền, đồng thời tiếp tục theo đuổi các chính sách nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại.

Minh Phương

Theo CNBC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *