Nếu bị cấm nhập cảnh linh mục Nguyễn Duy Tân sẽ trở thành kẻ vô gia cư

Có mặt tại Úc châu mà không gặp bất cứ trở ngại đáng kể nào. Điều này đang dấy lên những suy đoán và cả lo ngại dành cho vị Linh mục chánh xứ Thọ Hòa Nguyễn Duy Tân.

Linh mục Nguyễn Duy Tân ở Úc châu
Về lí do của lo ngại này như trang Người Công Giáo đã nói trong bài “NẾU CHA GIUSE QUAY TRỞ VỀ!”: Việc Cha Giuse dễ dàng có mặt tại Úc bất chấp các hoạt động gần đây của ngài, nhất là cuộc cãi vã với đám phong trào cờ đỏ và những bài chửi vô tiền khoáng hậu hướng đến chế độ của ngài đang dấy lên sự khó hiểu. Trong khi rất nhiều cha làm những điều như cha Giuse thì hoặc bị dừng xuất cảnh như Cha JB Nguyễn Đình Thục (GP Vinh) hay Cha Lưu Ngọc Quỳnh (DCCT Thái Hà Hà Nội) mới đây; thậm chí có Cha đã bị tống cổ ra nước ngoài vĩnh viễn như cha Giuse Nguyễn Văn Khải (DCCT Thái Hà Hà Nội)”.
Theo đó, nếu ở góc độ suy đoán, nhiều người cho rằng: Rất có thể cái sự may mắn đến khó hiểu của Linh mục này có được từ một sự thỏa hiệp nào đó giữa ông với giới chức trong nước… thì ở góc độ lo lắng, quan ngại cho biết rằng: Rất có thể Linh mục này sẽ bị “tống cổ” ở lại Úc hoặc một nước nào đó vĩnh viễn bằng một quyết định cấm nhập cảnh, như giới chức trong nước đã từng làm với GS Phạm Minh Hoàng cách đây không lâu!
Và xem ra trong tình cảnh hiện tại thì cả 2 giả thuyết đó hoàn toàn xảy ra. Nhưng xin thưa trong trường hợp này vẫn có những điều gì đó ngoại lệ.
Rằng giới chức trong nước vừa tạo điều kiện cho ông này ra nước ngoài để thăm thân, làm việc; thậm chí là tham dự các cuộc điều trần do Tiểu ban nhân quyền Quốc hội Úc tổ chức với các Linh mục công giáo như Lê Quốc Thăng (TTK Ủy ban Công lý & hòa bình thuộc HĐGM Việt Nam), 02 Linh mục thuộc Giáo phận Vinh là Phan Sỹ Phương và Nguyễn Thanh Tịnh hôm 7/12 vừa qua!
Đồng thời không có bất cứ động thái cản trở lại hay quyết định cấm nhập cảnh đối với ông này như giả thuyết đặt ra.
Nếu thực tế diễn ra theo chiều hướng này thì sẽ nói lên cùng lúc 2 điều: (1). Dù có sai phạm nhưng đối với những nhu cầu thực tế giới chức trong nước luôn cố gắng quan tâm, tạo điều kiện; và chắc chắn họ (giới chức trong nước) đang hi vọng thông qua điều này, vị Linh mục có tiếng ngoa ngôn, tục tữu này sẽ thấy được thiện chí và hối cải!
(2) Trường hợp LInh mục này ra bên ngoài để chửi bới lung tung và chống chế độ thì thực hiện việc xử lý đối với ông ta khi về nước cũng chưa muộn!
Còn nếu ai đó lấy ví dụ của trường hợp Phạm Minh Hoàng để suy đoán về tương lai gần của Linh mục này thì e là thiếu thuyết phục và hiểu biết. Bởi trước đó ông Hoàng đã bị Chủ tịch nước Việt Nam ra quyết định tước quốc tịch. Bản thân ông Hoàng hiện có quốc tịch Pháp nên dù bị cấm nhập cảnh về nước thì ông ta còn chốn dung thân. Với Linh mục Tân nếu xảy ra thì ngay lập tức ông ta sẽ trở thành kẻ vô gia cư!

An Chiến

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *