Hoạt động khủng bố tại Việt Nam của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” – Kỳ 1

Ra đời từ năm 1991, tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đã tiến hành nhiều hoạt động khủng bố, gây mất ổn định tình hình tại Việt Nam.

Kỳ 1: Thành lập nhiều nhóm vũ trang để hoạt động khủng bố

Ngày 16/2/1991 tại Califonia – Mỹ, một số nhóm phản động lưu vong người Việt Nam do Đào Minh Quân cầm đầu đã tiến hành đại hội, thành lập tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” (CPQGVNLT). Tổ chức này sử dụng các trang web, địa chỉ hộp thư điện tử, blog… kêu gọi xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam bằng phương pháp bạo động vũ trang. Tổ chức “CPQGVNLT” đã tập hợp lực lượng, thành lập nhiều nhóm hoạt động tiến hành các hoạt động khủng bố trong nước, tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Lễ ra mắt tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” năm 1991

Năm 2007, Bộ Công an đã đẩy mạnh đấu tranh, vô hiệu hóa làm cho tổ chức này ngày càng suy yếu. Năm 2013, Đào Minh Quân cùng đồng bọn ở nước ngoài đã khôi phục tổ chức nhằm khởi động và tiến hành các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

Từ cuối năm 2016, Đào Minh Quân lôi kéo, cấu kết với Phạm Anh Đào (còn gọi là Phạm Lisa) âm mưu khôi phục tổ chức, tiếp tục âm mưu hoạt động khủng bố tại Việt Nam. Thông qua mạng xã hội, Phạm Lisa lôi kéo Phạm Lisa kết nối với nhiều đối tượng trong nước như: Nguyễn Đức Sinh (SN1985, chỗ ở Bình Định), Đặng Hoàng Thiện (SN 1992, chỗ ở TP Hồ Chí Minh), Thái Hàn Phong (SN 1982, chỗ ở Bình Định), Ngô Thụy Tường Vy (SN 1986, chỗ ở TP Hồ Chí Minh), Trương Tấn Phát (SN 1984, chỗ ở TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Ngọc Tiến (SN 1990, chỗ ở Bình Dương), Hoàng Văn Dương (SN 1994, chỗ ở Bình Định), Vũ Mộng Phong (SN 1971, chỗ ở Bình Định), Nguyễn Thị Chung (SN 1982, chỗ ở Bình Dương)… thành lập các “nhóm hành động” làm “cơ sở nội địa” tăng cường lôi kéo, phát triển lực lượng. Chúng thành lập các nhóm vũ trang như: “Biệt động quân,” “Vệ binh quốc gia”, “Phượng hoàng”, “Đại Việt”, “Mãng xà”, “Biệt đội Black Tiger” để tiến hành khủng bố, phá hoại. Các mục tiêu mà nhóm đối tượng này nhắm đến là khủng bố, ám sát cán bộ, phá hoại các công trình trọng điểm trong nước, chủ trương chế tạo bom xăng, bom khói để sử dụng trong các cuộc biểu tình, vu cáo lực lượng chức năng đàn áp người biểu tình, tấn công trụ sở công an phường, xã, mua sắm vũ khí để ám sát cán bộ, đảng viên.

Cụ thể, cuối năm 2016, sau khi lên kế hoạch khủng bố vào Tết nguyên đán 2017 và lễ kỷ niệm 30/4/2017, Nguyễn Đức Sinh và Lê Hùng Cường đi Campuchia được 1 khẩu súng K59 và 9 viên đạn đem về Việt Nam. Tuy nhiên, tháng 1/2017, Nguyễn Đức Sinh đánh bạc và xô xát với 1 số đối tượng ở Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ cùng với khẩu súng trong người. Lợi dụng sơ hở, Sinh đã trốn sang Lào. Cuối tháng 3/2017, theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Nguyễn Đức Sinh từ Lào về Việt Nam để tập hợp các đối tượng thực hiện hoạt động khủng bố, phá hoại gây tiếng vang cho tổ chức.

Trở về Việt Nam, Nguyễn Đức Sinh ở cùng Hàn Thái Phong tại nhà của Nguyễn Đức Toàn ở huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Trong thời gian ở đây, các đối tượng này cho Vũ Mộng Phong biết đang chuẩn bị việc gây cháy nổ tại kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1 – Công an TP Biên Hòa, hứa hẹn sau khi thực hiện xong sẽ cho 500 triệu đồng. Phong đồng ý và được giao nhiệm vụ cảnh giới.

Hiện trường kho xe vi phạm bị đốt

Để đốt kho số 1, các đối tượng đã tiến hành điều nghiên, khảo sát, nắm tình hình, bố trí bảo vệ, đường ra vào kho số 1, mua bình gas mini và phân công người thực hiện. Khoảng 14h30 ngày 7/4/2017, Nguyễn Đức Sinh và Đặng Hoàng Thiện làm 2 chùm bom gas, Thái Phong và Nguyễn Ngọc Tiến làm 1 chùm. Sinh vẽ sơ đồ kho số 1 và giao nhiệm vụ cho từng đối tượng tham gia.

Đến khoảng 2h ngày 8/4/2017, Thiện, Sinh, Thái Phong đi đến kho số 1, còn Mộng Phong và Hoàng Văn Dương đứng cảnh giới. Thấy cổng kho có 2 lớp cửa sắt không ném bom vào được nên Thiện, Sinh cùng cả nhóm chuyển sang bên hông kho để ném. Hai bảo vệ kho phát hiện lửa cháy đã báo tin và cùng với lực lượng chữa cháy dập lửa. Song do khu vực này có nhiều xăng và vật liệu dễ cháy nên lửa bén rất nhanh, các lực lượng không thể dập tắt đám cháy. Hậu quả là toàn bộ nhà kho bị cháy cùng với 320 xe gắn máy các loại, sập hoàn toàn tường rào, thiệt hại 1,3 tỉ đồng.

Ném xong, các đối tượng chạy về nhà của Mộng Phong ở Bình Thuận để lẩn trốn. Sau đó, Thiện nhắn tin cho bạn gái là Lê Thị Thu Phương (SN 1986) báo về việc đốt kho. Phương đã phản đối và khuyên Thiện không nên làm thế nhưng lại không báo cho cơ quan chức năng.

T.An/Cong Tam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *