Giám đốc Sở nói TP Sầm Sơn muốn dâng bánh giầy 3 tấn là “không cần thiết, rất lãng phí”

Giám đốc Sở VH,TT&DL Thanh Hóa cho biết, đang nghiên cứu thận trọng và sẽ có ý kiến chính thức gửi Chủ tịch UBND tỉnh về đề xuất dâng bánh giầy nặng 3 tấn lên vua Hùng.

Ngày 2/2, UBND TP Sầm Sơn có công văn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa về việc dâng bánh giầy kỷ lục lên đền Hùng nhân dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2018.

Theo dự kiến, chiếc bánh nặng khoảng 3 tấn được làm tại TP Sầm Sơn và tổ chức rước bánh dâng lên đền Hùng vào đúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay (10/3 Âm lịch, tức ngày 25/4 Dương lịch). Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp, sản phẩm của địa phương.

Trao đổi với PV ngày 26/2, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho hay, ngày 22/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền đã có ý kiến chỉ đạo giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của UBND TP.Sầm Sơn.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật và truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán của dân tộc, tham mưu, đề xuất ý kiến, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 8/3/2018.


Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa về đề xuất dâng bánh giầy của TP Sầm Sơn.
Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định, việc TP.Sầm Sơn đề nghị được làm bánh giầy nặng 3 tấn mới là ý tưởng, còn hiện nay chưa có quyết định chính thức của lãnh đạo tỉnh.

Còn ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa thông tin, đơn vị đã nhận được ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc TP Sầm Sơn xin dâng bánh giầy 3 tấn lên vua Hùng.

Tuy nhiên, theo ông Phương, Sở vẫn đang nghiên cứu và xem xét để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, hiện vẫn đang nghiên cứu xem xét nhiều chiều.

“Đây chỉ mới là ý tưởng của TP còn có thực hiện hay không phải chờ ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh”, ông Phương nêu rõ.

Lãnh đạo Sở cũng nhấn mạnh, hiện báo chí, người dân có nhiều ý kiến trái chiều về việc này nên Sở càng phải nghiên cứu thật thận trọng và sẽ có ý kiến chính thức bằng văn vản gửi Chủ tịch UBND tỉnh.

“Theo quan điểm của cá nhân tôi việc TP. Sầm Sơn đề nghị dâng bánh giầy 3 tấn lên vua Hùng là không cần thiết, bởi lẽ dù xã hội hóa nhưng khi làm một chiếc bánh khổng lồ như vậy rất tốn kém.
Hơn nữa, khi dâng và cúng lễ xong thì sẽ không ai muốn ăn chiếc bánh ấy, rồi phải bỏ đi rất lãng phí.

Sở đang nghiên cứu một cách thận trọng và sẽ có ý kiến chính thức với Chủ tịch UBND tỉnh để có phương án tốt nhất”, ông Phương nói thêm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *