Đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Kim Thuý thiếu hiểu biết

Hôm qua (23/11), tại nghị trường quốc hội đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) dẫn điều 14.13 VN ký kết với các nước TTP tháng 2.2016 có điều khoản: “Không cho phép bên nào yêu cầu đối tượng được sử dụng hoặc lựa chọn địa điểm lắp đặt các cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin trong phạm vi lãnh thổ của bên mình”.
Căn cứ vào điều này, đại biểu Thuý cho rằng Luật an ninh mạng đã đặt ra những quy định trái với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Lập luận của vị đại biểu này không khác gì lập luận của các nhà dân chủ bằng mồm như Osin Huy Đức, Nguyễn Quang A, Bạch Hoàn, Lê Nguyễn Hương Trà…
Những thông tin phản đối như vậy trong thời gian qua đầy rẫy trên Facebook. Nhưng, đại biểu quốc hội thì phải khác với các nhà dân chủ giả tạo ở chỗ không phải nói để sướng mồm, nói để thể hiện “ta đây có hiểu biết” mà nói với trách nhiệm xây dựng luật, mục đích thiết lập trật tự xã hội vì lợi ích quốc gia dân tộc.
Thương mại điện tử là phương thức mới, không chỉ với Việt Nam mà với cả thế giới. Chính vì vậy, các quốc gia phải xây dựng luật, điều chỉnh luật nhằm khai thác lợi thế thương mại điện tử và hạn chế những rủi ro về tài chính và an ninh quốc gia.
Về quy định đặt máy chủ, hầu hết các quốc gia đều bắt buộc các doanh nghiệp FDI (không riêng gì doanh nghiệp công nghệ) phải đặt máy chủ trên lãnh thổ của họ và xem như điều kiện cấp phép kinh doanh.

Singapore là thị trường mở cửa với tất cả các nhà đầu tư nước ngoài nhưng điều kiện tiên quyết là tất cả các công ty đầu tư phải đặt Data center tại Singapore với mục đích để nhà nước kiểm soát và chống chuyển giá.
Tôi xin nêu một ví dụ ở ngay sát quê hương bà đại biểu Kim Thuý vụ chuyển giá nổi tiếng khiến quốc gia mất hơn 10 tấn vàng. Đó là vụ Tập đoàn Besra Gold Inc khai thác hai mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn tại Quảng Nam.
Năm 2005, sau khi thăm dò, tập đoàn Bersa Gold Inc bắt đầu khai thác mở vàng Bồng Miêu và sau đó được cấp giấy phép khai thác thêm mỏ vàng Phước Sơn, đây chính là mở vàng có trữ lượng lớn nhất Đông Nam Á.
Năm 2010 sau khi đã khai thác và chuyển ra nước ngoài hơn 6 tấn vàng, Bersa Gold Inc bắt đầu thuê các công ty công nghệ chuyển Data Center sang Canada và Mỹ. Hoàn tất việc chuyển kho dữ liệu xong Bersa liên tục báo lỗ, nợ thuế tỉnh Quảng Nam có thời điểm lên 20 triệu USD…
Tính đến thời điểm này, Bersa đã khai thác và chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trên sổ sách giấy tờ khai báo là hơn 10 tấn vàng. Số vàng thật mà Bersa khai thác ở hai mỏ vàng này bao nhiêu không ai biết được. Sau khi “ăn” đủ, Bersa tuyên bố phá ản ngày 23/5/2017 và bỏ chạy khỏi Việt Nam với khoản nợ thuế tỉnh Quảng Nam 10 triệu USD!
Điển hình nhất của việc chuyển giá bị phát hiện là Công ty Coca Cola tại Việt Nam. Sau hơn 20 năm đầu tư, Coca Cola liên tục báo lỗ, lỗ luỹ kế đến năm 2011 lên đến 3.768 tỷ đồng, vượt trên cả mức đầu tư ban đầu là 2.950 tỷ đồng… Vàng thì vẫn khai thác được chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, coca vẫn bán được cho người dân nhưng nhà nước không thu được đồng nào, tài nguyên cạn kiệt. Theo thống kê hiện nay, có trên 50% doanh nghiệp FDI tại Việt Nam báo thua lỗ!
Ông bà ta ngày xưa nói “buôn có bạn bán có phường”. TPP có thể hiểu là phường buôn bán của ông bà ta ngày xưa. Đã gia nhập phường buộc phải có niềm tin với nhau. Đã có niềm tin thì không cần kiểm soát chặt chẽ nên TPP mới sinh ra cái quy ước không đặt hạ tầng công nghệ đó.
Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi, hiện nay TPP chỉ còn lại 11 quốc gia và những quy ước đó chỉ có giá trị điều chỉnh với các thành viên trong TPP. Bảo quy định đặt máy chủ ở Việt Nam là trái với thông lệ, quy ước quốc tế là bà đại biểu quốc hội này chả có chút kiến thức và trách nhiệm gì cả!

 

Theo Minh Nam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *